sbo
sbobet
ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก

วิธีการป้องกันไม่ให้ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก แจ้งเกิด

ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ลีกฟุตบอลอาชีพในฝันที่จะทำการรวบรวมทีมชั้นนำระดับโลกจากลีกดัง ในยุโรป มาประชันแข้งกันแบบ เน้นๆ เนื้อๆ ไม่มีทีมเล็กๆ มาคั่นกลาง อย่างไรก็ตาม โปรเจกต์กังกล่าวก็ถูกพับเก็บไป แต่ก็แค่ช่วงเวลานี้เท่านั้น เพราะ อนาคต อะไรก็เกิดขึ้นได้ หากทาง uefa คิดจะหยุดโปรเจกต์นี้อาจจะต้องทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

 

เอาจริงเอาจังด้วยแรงกดดันยอดปีระมิด

น้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า นี่น่าจะเป็นสุภาษิตไทยที่เข้ากับสถานการณ์นี้ สโมสรทั้งหลายต่างก็ต้องพึ่งพิงฟุตบอลลีกในการสั่งสมชื่อเสียงนับสิบนับร้อยปี ดังนั้นเพื่อไม่ให้ปีระมิดพังระเนระนาด การดำเนินการทางกฎหมายจึงต้องจริงจัง ไม่ปล่อยให้สโมสรไหนไปเล่น ซูเปอร์ลีก โดยในระดับประเทศก็อาจเริ่มต้นที่การไม่ออกเวิร์คเพอร์มิตให้นักเตะต่างชาติ จากนั้นสมาคมฟุตบอลก็เริ่มทำงานด้วยการกดดันไม่ให้เล่นทีมชาติ เพราะยอดปีระมิดในประเทศเป็นบันไดไปถึงยุโรป

รูนี่ย์ มองว่า 6 สโมสรจะทำลายระบบปีระมิด หากไปร่วม ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก ไม่ใช่ในแง่การเงิน แต่ในแง่ของความเป็นฟุตบอล

เวย์น รูนี่ย์ เป็นหนึ่งในนักเตะที่ไม่เห็นด้วยอย่างชัดเจน เขาบอกว่าสโมสรท็อป 6 จะทำลายปีระมิดฟุตบอลอังกฤษ ซึ่งสำคัญอย่างในทุกระดับชั้น เพราะมีทีมเล็กจึงมีทีมใหญ่ มีทีมที่ใต้ฐานจึงมียอดหัว ทีมใหญ่ทั้งหลายส่งแมวมองไปหาเด็กจากลีกล่างบ้าง หรือให้เด็กไปฝึกการลงสนามกับทีมในลีกรองบ้าง เกื้อกูลกันในทางการเงิน ขณะที่ทีมใหญ่ก็เป็นเป้าหมายที่ทีมเล็กมองขึ้นมา

นักเตะผลักดันตัวเองไปสู่จุดสูงสุดและหวังจะก้าวต่อไประดับยุโรป ระดับโลก ทุกคนทุกฝ่ายต้องอาศัยแรงพลังของกันเพื่อขับเคลื่อนวงการ ดังนั้นหากมีบางทีมหายไปย่อมส่งผลเสีย และกว่าที่จะมีทีมอื่นมาทดแทนไม่รู้ว่าจะต้องสร้างต้องปั้นหรือลงทุนอีกแค่ไหน ดังนั้นพวกเขาจึงต้องกดดันเพื่อไม่ให้มีทีมใดแตกแถว

 

ให้ความสำคัญกับแฟนบอล

ระบบ 50+1 ของ บุนเดสลีกา เป็นที่พูดถึงอย่างมาก มีเพียงไม่กี่ทีมเท่านั้นที่มีนายทุนเป็นเจ้าของ เช่น อาร์บี ไลป์ซิก แต่ไม่ได้แปลว่าพวกเขาไม่ให้ความสำคัญกับแฟนบอล เพียงแค่การลงทุนด้วยเงินก้อนโต ทำให้ทีมนี้ไม่เป็นที่นิยมเท่าที่ควร

เป็นเพราะสถานการณ์ผิดปกติ ทำให้แฟนบอลหายไปจากสนามเป็นเวลากว่าปี ด้วยมาตรการป้องกันโรคระบาดจึงไม่มีเสียงเชียร์ แต่สโมสรก็ยังแข่งขันต่อไป ดูเหมือนพวกเขายังยืนอยู่ได้ แค่ขาดเม็ดเงินจากค่าเข้าชมและยอดขาดสินค้าที่ตกลง แค่นั้น? เสมือนว่าแฟนๆ เป็นแค่กระเป๋าเงิน เช่นนั้นแล้วหากมีกระเป๋าเงินใบใหม่ที่ให้เงินมากกว่า สโมสรก็คงคิดทำสิ่งใดได้ตามปรารถนา ซูเปอร์ลีก จึงเกิดขึ้นมา

แต่หากลีกอื่นๆ เดินตามรอย บุนเดสลีกา ด้วยกฎ 50+1 ถ้าพี่น้องเกลเซอร์ไม่สามารถถือหุ้น 51 เปอร์เซ็นต์ แต่ได้สูงสุดแค่ 50 และอีก 1 เป็นของแฟนบอลที่จะมีสิทธิ์มีเสียงในบอร์ดบริหาร เรื่องนี้คงสนุกเกินคาด ไม่ต้องดูตัวอย่างที่ไหน เชลซี ไม่สามารถย้ายออกจาก แสตมฟอร์ด บริดจ์ ยืดเยื้อมายาวนานเพราะผู้ถือหุ้นใหญ่คือ CPO หรือกลุ่มแฟนบอลที่รวมตัวกัน เป็นการวางรากฐานจากประธานคนเก่า เคน เบตส์ เพื่อไม่ให้สนามโดนซื้อต่อในราคาถูก และเพื่อให้สโมสรสมเป็นสโมสร กลายเป็นหอกแทงใจ โรมัน อับราโมวิช ที่อยากขยายสนามใจจะขาด

เพื่อไม่ให้เป็นภาระแฟนๆ มากเกินไปสโมสรจึงต้องหาผู้สนับสนุน โลโก้บนอกเสื้อ แขนเสื้อ ป้ายโฆษณาข้างสนาม หรือกระทั่งการขายชื่อสนาม การทำการตลาดที่ดีทำให้ทีมอยู่ได้ แต่ต้องไม่ลืมว่าทุกอย่างที่ขายได้ก็เพราะมีแฟนๆ สร้างบรรยากาศในสนาม sagaming

ดังนั้นจึงไม่แปลกที่กองเชียร์ทุกค่ายจะลุกขึ้นมาและกล้าๆ บอกว่าฟุตบอลคือความว่างเปล่าหากไร้แฟนๆ เพราะพวกเขาคือแรงสนับสนุนทั้งการซื้อสินค้า ซื้อตั๋ว และร้องเพลงเชียร์ ตามไปทุกที่แม้ห่างไกล แม้ในปัจจุบันสปอนเซอร์จะเข้ามามีบทบาทอย่างมาก แต่การแข่งขันซึ่งไร้ผู้ชมจะมีความหมายอันใด พวกเขาจึงควรมีบทบาทที่สำคัญมากกว่านี้ ไม่ใช่โดนลดบทบาทจากปัญหาการเข้าสนามไม่ได้

 

กีฬาลูกหนังต้องเข้าถึงทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย

จะเชื่อหรือไม่ก็ตาม นี่เป็นยุคที่กีฬาเฉพาะทางเติบโตอย่างยิ่ง คนรุ่นใหม่เริ่มให้ความสนใจในกีฬาหลากหลายประเภทโดยเฉพาะกีฬาประเภทเอ็กซ์ตรีมท้าทายความสามารถ และมีรายงานระบุว่าปัจจุบันนี้คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจฟุตบอลน้อยลง โดยปัจจัยหลักอยู่ที่ราคา

ไม่ใช่เรื่องแปลก หากแฟนๆ กีฬาจะชมเกมการแข่งขันอย่างหลากหลาย คริกเก็ต ฟุตบอล รักบี้ หรือกีฬาใดก็ตามที่มีราคาค่าเข้าชมเอื้อมถึง แต่ในปัจจุบันตั๋วฟุตบอลแพงขึ้นอย่างน่าตกใจ

ให้คิดภาพตอนที่เรายังเป็นเด็ก ในสถานีโทรทัศน์ที่ไทยมีเกมการแข่งขันถ่ายทอดสดออกฟรีทีวี ต่างประเทศก็เช่นกัน มีบางรายการที่สามารถชมได้ฟรี ถ้าไม่ไปที่สนาม แต่ตอนนี้เป็นไปได้ยาก หากต้องการชมเกมที่บ้านต้องจ่ายเงินแบบเปย์เปอร์วิว นัดต่อนัด และดูเหมือนว่าในช่วงโรคระบาดฤดูกาล 2019/20 และ 2020/21 มีบางเกมราคาสูงถึงนัดละ 15 ปอนด์ (6,000 บาท) เพราะพวกเขาไม่มีทางเลือก ต้องดูทีมรักผ่านช่องทางเดียว และสโมสรก็ขาดรายได้ น่าจะเป็นการวินทั้งสองฝ่าย แต่แฟนๆ ไม่คิดเช่นนั้น พวกเขาประท้วงและประชดด้วยการใช้เงิน 15 ปอนด์นั้นไปบริจาคเป็นค่าอาหารกลางวันผู้ยากไร้เพราะรับไม่ได้กับการขูดเลือกขูดเนื้อแฟนบอล ในอีก 2 สัปดาห์ต่อมาราคาจึงลดลง

ขณะที่ตั๋วเข้าชมเกมในปัจจุบันที่อังกฤษก็ถือว่ามีราคาแพงมาก ต่างจากเยอรมนี บุนเดสลีกา เป็นลีกระดับท็อปที่มีผู้เข้าชมเกมสูดที่สุดในทุกสุดสัปดาห์ด้วยราคาค่าตั๋วสบายกระเป๋า ตั๋วปีของ พาเดอร์บอร์น 202 ปอนด์ (8,080 บาท) แพงที่สุดใน บุนเดสลีกา แต่ยังถูกกว่าตั๋วปีที่ถูกที่สุดใน พรีเมียร์ลีก ของ เวสต์แฮม อยู่ 100 ปอนด์ (4,000 บาท) และต่างจากตั๋วปีที่ถูกที่สุดของ ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ 10 เท่า ซึ่งตรงนี้มีความสัมพันธ์กับกฎ 50+1 เมื่อแฟนบอลมีสิทธิ์มีเสียงมาก พวกเขาย่อมออกแบบโครงสร้างบางอย่างได้ และกำหนดราคาที่พวกเขาจ่ายได้ไหว

ทั้งหมดที่ว่ามา อาจไม่เกิดขึ้นภายใน 1-2 ปี และการลามือของ เรอัล มาดริด และ ยูเวนตุส ก็คงไม่ง่ายเช่นกัน เมื่อพวกเขาตั้งหวังที่จะสร้างมิติใหม่ในวงการ และหากทุกอย่างยังเป็นเช่นนี้ต่อไป ยูฟ่า ใช้อำนาจที่ชอบ ขยายเกมยุโรปจนการแข่งขันหมดคุณค่า ฟุตบอลในประเทศทำให้ทีมต่างเหนื่อยล้าอ่อนแรง ไม่มีใครมาพบกันตรงกลาง บางที ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก อาจไม่ไกลเกินฝัน ถึงตอนนั้นจะใช้กฎหมายอะไรมาบังคับก็สุดจะฉุดรั้ง


อนาคตจะเป็นอย่างไรต่อไปเราไม่รู้ แต่หากอยากติดตามอ่าน ข่าวบอล และ ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวงการลูกหนังแบบนี้อีก อย่าลืมกดติดตาม amandinemalkovich