sbo
sbobet
ลิเวอร์พลูพลาดแชมป์

ถ้า ลิเวอร์พูล หลุดจากสถานะลุ้นแชมป์ เป็นความผิดของใคร…

ลิเวอร์พลูพลาดแชมป์ … ฤดูร้อนปี 2021 ในยุโรป สถานการณ์ต่างๆ กำลังค่อยๆ กลับมาเป็นปกติ ทั้งการต้อนรับแฟนบอลคืนสู่สนามและตลาดซื้อขายที่ยึดเวลาใกล้เคียงกัน แต่รายละเอียดบางอย่างอาจยังต้องดูตามความเหมาะสมของแต่ละประเทศ เกมแรกที่รอคอยใกล้เข้ามาเรื่อยๆ หลังจาก คอมมูนิตี้ ชิลด์ จบลง

ลิเวอร์พูล ยังอยู่ในทีมกลุ่มลุ้นแชมป์เสมอ ไม่มีใครขีดฆ่าทีมของ คล็อปป์ ไปได้ แต่ความเคลื่อนไหวในตลาดนักเตะรอบล่าสุดทำให้เกิดคำถามว่า พวกเขาจะยืนระยะได้หรือไม่ จะขึ้นตำแหน่งจ่าฝูงนานเท่าไร ความทะเยอทะยานในการลุ้นแแชมป์ยังมีอยู่จริงหรือ

พรีเมียร์ลีก ยังคงเป็นปลายทางที่น่าสนใจสำหรับผู้เล่นและแฟนๆ เช่นเคย ท่ามกลางวิกฤต แต่ละสโมสรจับจ่ายอย่างระมัดระวัง ลดจำนวนไปมากแล้วก็ตาม หลายทีมเร่งเสริมกำลัง แต่มีบางทีมที่ยังเดินหน้าตามจังหวะของตัวเองจนดูคล้ายเงียบเหงา

ขณะที่ เอฟเวอร์ตัน ทีมบ้านใกล้เรือนเคียงมีข่าวแทบไม่เว้นวัน ทั้งเรื่องผู้จัดการทีมคนใหม่ สนามแห่งใหม่ และเมืองมรดกโลก แต่ ลิเวอร์พูล ฟุตบอลคลับไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นมากนัก เหมือนว่าพวกเขาทำได้แค่รอคอย แต่เท่านั้นเพียงพอแล้วหรือ หากการรอคอยไม่เป็นไปดังมุ่งหวัง ฤดูกาลผ่านไปอย่างว่างเปล่า หลุดจากสถานะลุ้นแชมป์เช่นในฤดูกาลก่อน พวกเขาควรกล่าวโทษว่าเป็นความผิดของใคร

 

ลิเวอร์พลูพลาดแชมป์ เป็นความผิดของทีมบริหาร

ไมเคิ่ล เอ็ดเวิร์ดส์ ผู้อำนวยการกีฬาที่ร่ำลือกันว่าสนิทสนมกับ คล็อปป์ และเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ทีมฟันกำไรจากการซื้อขายนักเตะไปกว่า 270 ล้านปอนด์ (10,800 ล้านบาท) นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2016 เป็นต้นมา

ลิเวอร์พูล ต้องการเสริมที่นั่งที่ แอนฟิลด์ ปรับปรุงสนามซึ่งคงต้องใช้งบประมาณไม่น้อย แต่เมื่อฟุตบอลไม่มีคนดู พวกเขาจึงระงับโครงการนั้นไว้ชั่วคราว หันมาให้ความสำคัญกับเกมการแข่งขัน เจียดงบหานักเตะเสริมทัพ และเหตุการณ์ไม่คาดคิดทำให้พวกเขาต้องทำงานหนักขึ้นอีกนิด

แต่ในฤดูหนาว ผู้เล่นที่ได้มาก็สร้างความประหลาดใจ เบน เดวีส ไม่ได้ลงสนามเลยแม้แต่เกมเดียว และ โอซาน คาบัค อายุน้อยเกินไป จำเป็นต้องปรับตัว ไม่ใช่คคนที่ใช้งานได้ทันที ในที่สุดก็โดนส่งคืน ชาลเก้ ไม่ขยายออปชั่น สถิติบ่งชี้ว่าเกมไหนที่เขาลงเล่น ทีมไม่ค่อยชนะและเสียประตู

ปัญหาที่เผชิญคือการเซ็นสัญญาจำนวนน้อยเกินไป และเนื่องจากนโยบายไม่ซื้อผู้เล่นอายุมาก ถ้าได้อายุน้อยกว่า 24 ปีจะยิ่งดี เป็นเหมือนดาบสองคม ผู้เล่นอายุน้อยต้องการเวลาสะสมประสบการณ์ ขัดเกลา ปรับตัว แต่สิ่งที่เป็นอยู่คือพวกเขาต้องการผู้เล่นสำเร็จรูปที่เข้ากับทีมได้เลย แม้เป็นเรื่องยาก มีความเสี่ยง แต่หากไม่กล้าท้าทายจะได้อะไร

 

เป็นความผิดของ คล็อปป์…

 

ตามกำหนดการเดิม ฟาน ไดจ์ ควรกลับลงสนามในปลายซีซั่น 2020/21 แต่มันไม่เกิดขึ้น เนื่องจากหลุดตำแหน่งลุ้นแชมป์ หมดสิทธิ ทวงแชมป์พรีเมียร์ลีก จึงไม่เร่งร้อน และนักเตะยังปฏิเสธที่จะไป ยูโร 2020 เพื่อรักษาตัวไว้รอคอยฤดูกาลใหม่ ทุกคนรู้สึกได้ว่าเขาทำเพื่อทีม และสโมสรก็ให้ความไว้วางใจมากล้น

แม้การจบเป็นอันดับ 3 ด้วยทีมที่เหนียวแน่นแข็งแกร่งพอประมาณ กับการใช้ดาวรุ่งหรือดึงเอาผู้เล่นมายืนอุดแนวรับให้พอไปได้ ถือว่าพวกเขาไม่ล้มเหลวจนเกินไป และบอกถึงฝีมือของ เจอร์เก้น คล็อปป์ ว่าเป็นหนึ่งในยุทธภพลูกหนังอย่างไม่ต้องสงสัย แต่จอมยุทธยอดฝีมือย่อมคู่ควรกับดาบเหล็กน้ำพี้ ไม่ใช่มีดปังตอ

ในใจลึกๆ แฟนๆ ต่างกำลังคาดหวังว่าจะมีเรื่องน่าตื่นตา หรือมี โพยบอล ที่จะทำให้บรรยากาศแห่งการลุ้นแชมป์กลับมาอีกครั้ง เมื่อมีแท็คติกที่ดี ทำไมจะมีนักเตะดีๆ สะสมเอาไว้บ้างไม่ได้ แต่นอกจาก อิบราฮิมา โคนาเต้ ก็ยังไม่มีความเคลื่อนไหวมากมาย หรือต้องรอผ่าน 2 เกมแรก พวกเขาอาจเริ่มขยับตัวอีกครั้ง เมื่อรู้ว่าแผนที่เตรียมมาเริ่มใช้ไม่ได้

เนื่องจากมี เฟอร์กิล ฟาน ไดจ์ ปราการหลังที่ดีที่สุดในโลกคนหนึ่ง และ โจ โกเมซ ที่มีวินัยอย่างยิ่ง ทั้งสองคือแกนหลักสำคัญของทีมแชมป์ พรีเมียร์ลีก 2 ฤดูกาลก่อน การซื้อนักเตะระดับ ราฟาแอล วาราน จึงไม่ต่างจากการหมิ่นเกียรติแชมป์

ทั้งที่จริงๆ แฟนๆ ก็คงไม่คากหวังอยู่แล้วว่าจะมีนักเตะเบอร์ใหญ่เข้ามา และ โคนาเต้ ก็ดูจะสมเหตุสมผล เมื่อที่หนึ่งเป็นของ ฟาน ไดจ์ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และอีกที่หนึ่งให้แย่งชิงกัน แต่นี่เป็นการไว้วางใจในตัวผู้เล่นที่บาดเจ็บไปนานเกือบปีว่าจะกลับมาเหมือนเดิม มากไปหรือเปล่า

“ร็อบโบ้” โดนเดินออกจากเกมปรีซีซั่นด้วยอาการบาดเจ็บข้อเท้าเป็นข่าวร้าย แต่ข่าวดีคือเขาอาจรักษาตัวไม่นานเกิน 6-8 สัปดาห์ และ คล็อปป์ ยืนยันว่า “เรายังมี คอสตาส ชิมิกาส”

ข่าวร้ายล่าสุดคือ แอนดี้ โรเบิร์ตสัน บาดเจ็บจากเกมปรีซีซั่น ตอนนี้ต้องดูแลแบบวันต่อวัน อาการบาดเจ็บหนักเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ หากเขากลับมาและยังติดขัดก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้เช่นกัน แต่การไม่มีแผนสำรอง และตั้งความหวังเหมือนที่เคยตั้งกับ ฟาน ไดจ์ ว่าเขาจะดีวันดีคืน ทั้งที่เลื่อนการลงสนามในเดือนเมษายนออกมา เพราะรู้ตัวว่าไม่ต้องหวังลุ้นอะไรแล้ว เป็นแผนที่ดีจริงหรือ

 

ลิเวอร์พลูพลาดแชมป์ เกิดจากผิดที่เชื่อมั่น

แผนลิเวอร์พลู ในการบุกโดยใช้ มาเน่, ซาลาห์ และ ฟีร์มิโน่ อายุ 29 ปี ลิเวอร์พูล ยังยิงประตูได้มากที่สุดเป็นอันดับ 3 ใน พรีเมียร์ลีก ซีซั่นล่าสุด แต่ มาเน่ ทำประตูต่ำกว่ามาตรฐานเล็กน้อย ฟีร์มิโน่ ยิงได้ด้วยตัวเลขหลักเดียว แต่ไม่เหนือความคาดหมาย อยู่ในค่าเฉลี่ยปกติส่วนตัว ดังนั้นหาก ซาลาห์ เล่นผิดมาตรฐาน ทีมชุดนี้จะมีปัญหาในเกมรุกแทบจะทันที

นอกจากเกมรับ เกมรุกของ ลิเวอร์พูล ยังจัดอยู่ในระดับแนวหน้า ทั้ง ซาดิโอ มาเน่ และ โม ซาลาห์ ทั้งสองเป็นดาวยิงเบอร์ต้นๆ ของ พรีเมียร์ลีก และเคยคว้ารางวัลดาวซัลโวมาแล้ว จุดอ่อนใดๆ ก็ปรับปรุงมาทั้งหมด กินเวลาไม่ต่ำ 3 ปีกว่าจะเป็นสุดยอดสามประสานร่วมกับ โรแบร์โต้ ฟีร์มิโน่ ทำให้ผู้เล่นอย่าง เซร์ด็อง ชาคิรี่, ดิว็อค โอริกี้ และ อดัม ลัลลาน่า แทบไม่ได้เล่น ต้องย้ายหนีออกไป

ทาคุม มินะมิโนะ โดนส่งตัวไปให้ทีมอื่นยืมใช้งาน และ ดิโอโก้ โชตา ที่มาแล้วแทบไม่ต้องปรับตัวก็ยังยึดพื้นที่ได้น้อยมาก ดาวรุ่งอย่าง แฮร์รี่ วิลสัน และ ไรอัน บริวสเตอร์ ก็ย้ายไปอย่างถาวรทั้งหมดแล้ว

ดังนั้นปัญหาที่ตามมาในตอนนี้ คือการยึดติดกับแนวรุกหน้าเดิม ที่อายุค่อยๆ เพิ่มขึ้น มาเน่ ทำประตูได้น้อยลง ฟอร์มติดขัด และเมื่อ แอฟริกา คัพ ออฟ เนชั่นส์ ในเดือนมกราคมมาถึง ก็ต้องปล่อยตัวทั้งสองไปรับใช้ทีมชาติ ตอนนั้นจำนวนประตูที่ควรทำได้จะยังรักษาระดับไหวหรือไม่

ขอแนะนำ ทางเข้า pic5678ใหม่ล่าสุด ใช้งานได้จริง 100%

เป็นความผิดของคู่แข่งที่ใช้เงิน

 

กรีลิช กลายเป็นนักเตะที่แพงที่สุดใน พรีเมียร์ลีก 100 ล้านปอนด์ (4,000 ล้านบาท) และเป็นไปได้ว่า แมนฯ ซิตี้ อาจทำสถิติใหม่ หากไม่เลิกล้มความพยายามในการคว้าตัว แฮร์รี่ เคน อีกราย

แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ทุบสถิติพรีเมียร์ลี ด้วยการซื้อ แจ็ค กรีลิช จนตอนนี้ไม่รู้ว่า เป๊ป กวาร์ดิโอล่า จะมาไม้ไหน กับตัวปั้นเกมที่หลากลายทั้ง ราฮีม สเตอร์ลิ่ง, ริยาด มาห์เรซ, ฟิล โฟเด้น, เควิน เดอ บรอยน์, แบร์นาโด้ ซิลวา เชื่อได้เลยว่าเป็นเรื่องยากที่จะจับยัดทุกคนลงไปใน 11 ตัวจริงพร้อมกันทั้งหมด เหลียวมองสีแดงในเมืองเดียวกัน ยูไนเต็ดได้ตัว จาดอน ซานโช ที่ตามจีบมานาน 2 ปีสักที แม้ไม่ต้องทุ่มเงินมากจนเป็นดาวรุ่งที่แพงที่สุดในโลก

แต่ก็เห็นถึงความพยายามที่จะไต่อันดับเพื่อทวงแชมป์ซึ่งห่างหายไปนาน เพราะพวกเขาควักกระเป๋าให้ทั้งค่าตัวและค่าเหนื่อยกับ ราฟาแอล วาราน อีกราย กับภาษีผู้เล่นที่ดูแล้วซื้อมาใช้งาน ไม่ได้ซื้อมาดอง หรือบ่มเพาะ

อีกหนึ่งยักษ์ใหญ่อย่าง เชลซี แน่นขนันเกือบทุกขุมกำลัง แต่ยังสร้างสถิติใหม่ของสโฒสรกับกองหน้าที่ครั้งหนึ่งเคยซื้อมาปั้น แต่โตไม่ทัน โรเมลู ลูคาคู เตรียมกลับมาอีกครั้ง และเป็นไปได้ว่าการเสริมทัพของ โทมัส ทูเคิ่ล ยังไม่จบเท่านี้ พวกเขาอาจมองหากองหลังอีกราย ทั้งหมดที่ว่ามาใช้เงินมหาศาล แต่มากกว่าเงิน คือความตั้งใจที่จะทำอะไรสักอย่างเพื่อยกระดับทีม และเพื่อไม่ให้สตาร์ที่มีอยู่นิ่งนอนใจว่าจะได้รับประกันตำแหน่งไปตลอด

ไม่ใช่แค่บรรดาทีมใหญ่ด้วยกันที่เร่งกำลังขึ้นมา เอฟเวอร์ตัน สะสมความพยายามมานานแล้วในเพื่อให้ทีมคู่ควรกับสนามแห่งใหม่ที่กำลังก่อสร้าง กุนซือหลายรายในเวลาไม่กี่ปีนี้และการซื้อด้วยงบประมาณที่ค่อยๆ สูงขึ้นเป็นสัญญาณว่าพวกเขาต้องการเป็นท็อปทีมอีกครั้ง ขณะที่ ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ยังไม่ลดละเป้าหมาย

กว่าจะได้ผู้จัดการทีมที่ใช่ก็ใช้เวลาหลายสัปดาห์ และดูเหมือนต้องจัดแจงทัพที่มีอย่างเร่งด่วน ไม่ใช่บรรยากาศที่เรียบง่ายสบายๆ และไม่ใช่หมอรักษาคนไข้ไปตามอาการ ทั้งที่เกมฟุตบอลสามารถวางแผนระยะยาว และป้องกันความเสี่ยงบางอย่างได้ กว่าจะรู้ตัวก็อาจสายเกินไป และต้องออกมาแก้ตัวว่า ใครจะไปรู้ว่าเรื่องแบบนี้จะเกิดขึ้น และความผิดแบบนั้นจะโทษใครได้

ติดตามอ่าน ลิเวอร์พลูพลาดแชมป์ ข่าวบอล ล่าสุด ได้ใหม่ ได้ที่ amandinemalkovich เท่านั้น